10 tượng đài lịch sử ở Ấn Độ phổ biến nhất với khách du lịch là gì? Ấn Độ có 116 di tích có bán vé nằm ở 19 tiểu bang, do Viện Khảo sát Khảo cổ của Ấn Độ quản lý. Không ngạc nhiên khi Taj Mahal nằm ở vị trí đầu tiên. Lệ phí vào đối với người nước ngoài cao hơn so với các di tích khác. Tuy nhiên, chùa Vàng là nơi khó đâu sánh bằng về lượng du khách.

1. Đền Taj Mahal

Đền Taj Mahal sẽ không bao giờ mất đi sự quyến rũ của nó. Đây không chỉ là di tích được công nhận nhất của Ấn Độ, mà nó cũng là một trong bảy kỳ quan thế giới. Nơi đây tựa như khung dệt cổ tích từ bờ sông Yamuna. Quay trở lại năm 1630, Taj Mahal lúc này là một ngôi mộ chứa thi thể của Mumtaz Mahal – vợ của hoàng đế Mughal Shah Jahan. Ông xây dựng nó như một bài thơ ca ngợi tình yêu dành cho hoàng hậu. Ngôi đền được xây bằng đá cẩm thạch và phải mất 22 năm, 20 000 công nhân mới hoàn thành. Đối với hầu hết tất cả du khách, thì sẽ coi như là chưa đặt chân đến Ấn Độ khi chưa ghé thăm di tích này.

Taj Mahal

Taj Mahal – 10 tượng đài lịch sử ở Ấn Độ

Vị trí: Agra, bang Uttar Pradesh. Cách Delhi khoảng 200 km (125 dặm). Đó là một phần của mạch du lịch Tam Giác Vàng Ấn Độ.

2. Pháo đài Agra

Pháo đài Agra là một trong những pháo đài Mughal đẹp nhất ở Ấn Độ. Ban đầu, những viên gạch đầu tiên của pháo đài đã được dựng lên bởi một gia tộc người Rajputs. Tuy nhiên, sau đó nó đã bị chiếm đoạt bởi các triều đại Mughal và được xây dựng lại bởi hoàng đế Akbar. Có nhiều tòa nhà có thể nhìn thấy bên trong pháo đài, trong đó có nhà thờ Hồi giáo, hội trường công và tư, cung điện, tháp,… Điều hấp dẫn khác của pháo đài đó là âm thanh và ánh sáng buổi tối đều tái tạo lịch sử của nó.

Pháo đài Agra

Pháo đài Agra – 10 tượng đài lịch sử ở Ấn Độ

Vị trí: Thành phố Agra, bang Uttar Pradesh.

3. Tháp gạch Qutub Minar

Một trong những điểm thu hút hàng đầu của New Delhi, đó là Qutab Minar, là tháp gạch cao nhất thế giới và là một ví dụ tuyệt vời của kiến trúc Ấn – Hồi giáo thời kì đầu. Nó được xây dựng vào năm 1206, nhưng mục đích vẫn còn là một bí ẩn. Một số người tin rằng tháp đã được xây lên để ăn mừng chiến thắng và sự khởi đầu của quy tắc Hồi giáo tại Ấn Độ, trong khi những người khác lại nói rằng nó đã được sử dụng để cầu nguyện. Tháp được bao phủ với chạm khắc tinh xảo và câu từ Kinh thánh Qur’an. Ngoài ra còn có một số di tích lịch sử khác ở khu vực này.

Tháp gạch Qutub Minar

Tháp gạch Qutub Minar – 10 tượng đài lịch sử ở Ấn Độ

Vị trí: Mehrauli, phía nam Delhi.

4. Lăng mộ của Humayun

Nếu bạn nghĩ rằng lăng mộ Humayun trông có một chút gì đó giống với Taj Mahal, đó là bởi vì nó là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo của Taj Mahal. Ngôi mộ được xây dựng năm 1570, để chứa thi thể của hoàng đế Mughal thứ hai, Humayun. Đây là lần đầu tiên của loại hình kiến trúc Mughal này được xây dựng ở Ấn Độ. Ngôi mộ là một phần của một khu phức hợp được xây dựng giữa các khu vườn xinh đẹp.

Lăng mộ của Humayun

Lăng mộ của Humayun – 10 tượng đài lịch sử ở Ấn Độ

Vị trí: Đông Nizamuddin, Delhi.

5. Thành phố bị bỏ rơi Fatehpur Sikri

Một thành phố mà đã từng là thủ đô và là niềm tự hào của đế chế Mughal trong thế kỷ 16, Fatehpur Sikri hiện nay hoang vắng như một thị trấn ma. Những người cư ngụ đã bỏ rơi nó chỉ sau 15 năm do nguồn cung cấp nước không đầy đủ. Cách thuận tiện nhất để di chuyển đến Fatehpur Sikri là một chuyến đi trong ngày từ Agra.

Thành phố Fatehpur Sikri

Thành phố Fatehpur Sikri – 10 tượng đài lịch sử ở Ấn Độ

Vị trí: Cách Agra khoảng 40 km (25 dặm).

Theo Luhanhviet.com.vn

món ăn hằng ngày