Ấn Độ là một quốc gia đa dạng về phong cách ẩm thực. Bài viết này sẽ cung cấp cho khách Du lịch Ấn Độ về một nền ẩm thực Ấn Độ khác nhau theo từng vùng miền trong nước.

Ẩm thực Ấn Độ vùng Đông Bắc

Ở Assam, cơm thường được ăn kèm với Tengamach (cá chua) và Khar (đồ ăn có tính pH) là một món ăn phổ biến trong thực đơn. Bánh nếp được gói trong lá là một món ăn nhẹ ưa thích ở Arunachal Pradesh, và cũng như thukpa, một món phở yêu thích của bộ lạc Monpa.

Ẩm thực Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ

 

Ở Meghalaya, cơm cũng là món ăn chủ yếu nhưng kết hợp với các món thịt cá và gia vị cay. Các món ăn phổ biến là jadoh, kikpu, tung-toh, và măng tre.

Ẩm thực Ấn Độ ở Mizoram là sự pha trộn giữa các món ăn của Trung Quốc và Ấn Độ. Món ăn phổ biến đó chính là Bai, ăn với cơm, có thể làm từ rau bina luộc với thịt heo và măng. Một món ăn phổ biến nữa là Sawchair, đó là món cơm nấu với thịt heo hoặc thịt gà.

Cá ướp muối, tôm, ớt chuông và lá khoai tây được bảo quản là thành phần phổ biến của ẩm thực Naga, được biết đến với các món thịt kỳ lạ nấu với các thành phần đơn giản và thơm ngon.

Sikkim có nền văn hoá ẩm thực độc đáo với các món ăn và công thức nấu ăn đặc biệt. Cơm là thực phẩm chính. Thịt và sản phẩm sữa cũng phổ biến nếu sẵn có.

Ẩm thực Ấn Độ ở trung tâm

Các món ăn ở Madhya Pradesh khác nhau giữa các vùng. Vùng phía bắc và phía tây của bang chủ yếu xoay quanh lúa mì và thịt, còn vùng sông nước phía nam và phía đông lại bị chi phối bởi cơm và cá.

Gwalior và Indore rất nhiều sữa và chế phẩm từ sữa.

Bhopal được biết đến với các món thịt và cá như rogan josh, korma, keema, biryani pilaf và kababs như shami và seekh.

Ẩm thực Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ

Một món ăn phổ biến ở khu vực Malwa là poha (cơm dẹt), phục vụ chủ yếu cho bữa sáng.

Chế độ ăn ở Chhattisgarh là cơm. Cá và thịt heo là món ăn kèm chính của Chhattisgarhi. Thịt heo là một loại món ăn chủ yếu trong chế độ ăn kiêng của họ và vào các dịp lễ lớn, họ thường làm thịt heo để chiêu đãi mọi người.

Ẩm thực Ấn Độ phía Tây

Hải sản, sữa dừa, gạo và tương là những thành phần chính của các món ngon của Goan và việc sử dụng Kokum là một đặc điểm khác biệt. Các món ăn Goan chủ yếu là hải sản và kết hợp nhiều ảnh hưởng của Bồ Đào Nha. Các món ăn nổi tiếng bao gồm thịt lợn Vindaloo và phong cách chế biến của Xacuti.

Ẩm thực vùng Caribê bao gồm nhiều món ăn từ cay nhẹ đến rất cay. Các món ăn phổ biến bao gồm puranpoli, ukdichemodak và batatawada.

Maharashtra nằm ven biển, hay còn được gọi là Konkan, tự hào với các món ăn Konkani. Trong khi đó, khu vực Vidarbha lại khác biệt – có các món ăn đặc trưng riêng gọi là món ăn Varadi.

Ẩm thực Gujarati chủ yếu là những món ăn chay và dhokla là món ăn nhẹ không thể bỏ lỡ nhất.

Món ăn điển hình ở Gujarati Thali bao gồm roti (bánh mì làm từ bột mì), daal hoặc kadhi, cơm, và sabzi / shaak (một món ăn có nhiều loại rau và gia vị khác nhau có thể được chiên, cay hoặc ngọt).

Ẩm thực Ấn Độ phía Đông

Cá và đậu lăng ăn cùng với cơm là chế độ ăn uống chủ yếu, các món ăn của Bengali được biết đến bởi hương vị tinh tế, bởi bánh kẹo và món tráng miệng, và sử dụng panchphoran (hoặc năm loại gia vị – hạt Fenugreek, hạt Nigella, hạt thì là, radhuni và hạt fennel).

Bengalis làm món cá theo nhiều cách – hấp hoặc om, hoặc hầm với rau xanh hoặc các loại rau khác và với nước sốt có mù tạt hoặc với đậu nành đậm đặc.

Các món ăn Oriya tương tự như món ăn từ Bengal. Pakhala, một món ăn được chế biến từ cơm, nước và sữa chua được lên men qua đêm, rất phổ biến vào mùa hè, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Các sản phẩm sữa như yaourt, buttermilk, bơ, Ghee (bơ đã làm sẵn), và lassi, được người dân ở Bihar ăn trong suốt cả năm. Cơm ăn với sữa chua và đường là phổ biến.

Ẩm thực Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ

 

Ẩm thực Ấn Độ phía Nam

Những món ăn từ Andhra Pradesh được biết đến vì việc sử dụng nhiều gia vị  cay và ớt.

Các món ăn của Telugu đã phát triển riêng biệt với ẩm thực Hyderabadi, nổi tiếng nhất là Heyadabadi biryani, hỗn hợp gồm cơm, sữa chua, hành, thịt và gia vị.

Tại Karnataka, những món như Masala Dosa, Rave Idli và Maddur Vade nổi tiếng trong khi quận Coorg nổi tiếng với các loại thịt heo nêm cay và bờ biển Karnataka có các món hải sản.

Ẩm thực Kerala có rất nhiều món ăn được chế biến bằng cách sử dụng cá, thịt gia cầm và thịt heo. Kerala cũng có nhiều món ăn sáng như Appam, Idiyappam, Puttu, và Pathiri.

Các món ăn của lãnh thổ công đoàn Puducherry, một khu định cư của người Pháp trong nhiều thế kỷ, có phong cách Pháp kết hợp sáng tạo với Indo.

Những món ăn ở Tamil đặc trưng bởi việc sử dụng cơm, đậu và đậu lăng, mùi thơm và mùi vị khác biệt của nó được tạo ra bằng cách pha chế gia vị. Sambhar (đậu lăng nấu với rau) và VathalKuzhambu là những loại cà ri phổ biến, được ăn với cơm nguyên chất hoặc hỗn hợp trong khi Idli, Dosa, Uthappam và Pongal là những bữa sáng phổ biến.

Một loại thức ăn khác biệt ở Tamil Nadu đến từ khu vực Chettinadu nổi tiếng với việc sử dụng thịt ướp trong gia vị.

Ẩm thực Ấn Độ phía Bắc

Ẩm thực Kashmiri đã phát triển qua hàng trăm năm, và đại diện cho một số ảnh hưởng như Trung Á, Ba Tư và vùng đồng bằng Bắc Ấn. Thành phần nổi bật nhất trong ẩm thực Kashmir là thịt cừu, trong đó có hơn 30 món. Wazwan, một bữa ăn đa dạng trong ẩm thực Kashmiri và là niềm tự hào về văn hoá và bản sắc Kashmiri, bao gồm các món ăn có thịt (thịt cừu, thịt gà, cá).

Mặt khác, các món ăn Punjabi yêu thích bao gồm paranthas nhồi và các sản phẩm từ sữa (đặc biệt là pho mát cottage paneer), Mah Di Dal (đậu lăng) và Sasron Da Saag (lá mù tạt).

Các món Tandoori là đặc sản Punjabi.

Uttar Pradesh cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi kỹ thuật nấu ăn Mughal (Mughlai cuisine) rất phổ biến trên toàn thế giới.

Samosa và Pakora, một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Ấn Độ, cũng có nguồn gốc từ Uttar Pradesh.

món ăn hằng ngày