Các điệu múa dân gian Ấn Độ đều thể hiện cho niềm vui, niềm phấn khởi và sự hân hoan. Khiêu vũ dân gian Ấn Độ được thực hiện vào mọi dịp có thể, để chào mừng một mùa đang đến, chào đón mùa xuân, múa mừng đám cưới và lễ hội.

Múa dân gian Ấn Độ

Múa dân gian Ấn Độ

 

Đặc điểm của múa dân gian Ấn Độ

Các vũ điệu múa dân gian Ấn Độ rất đơn giản, theo các bước, thể hiện sức sống và sự dẻo dai. Nam giới và phụ nữ chỉ biểu diễn một số điệu múa riêng biệt, tuy nhiên khi trình diễn ở một số buổi biểu diễn, họ lại nhảy múa cùng với nhau. Trong hầu hết các dịp, các vũ công sẽ tự hát, bên cạnh là các nhạc công với những nhạc cụ trên tay. Mỗi hình thức khiêu vũ đều có một loại trang phục cụ thể. Hầu hết các trang phục đều rực rỡ với phụ kiện là trang sức lớn.

Vũ điệu Nagas và Bihus ở Assam

Phần phía đông bắc của đất nước này là ngôi nhà của hơn 60 dân tộc, và mỗi dân tộc đều có những điệu múa riêng của riêng mình. Người Assam biểu diễn các vũ điệu Nagas và Bihus để chào mừng mùa xuân và vụ mùa thu hoạch.

Vũ điệu Nagas

Vũ điệu Nagas

Điệu Dandiya của Gujarat

Điệu múa dân gian chính của Gujarat, điệu Dandiya, được thực hiện bằng gậy. Mỗi người biểu diễn cầm hai cây gậy, khua luân phiên sang phải và trái, gõ vào nhau, đưa theo chiều kim đồng hồ, ngược chiều kim đồng hồ hay đưa sang phải, sang trái,… và nhảy múa.

Điệu Dandiya

Điệu Dandiya

Điệu Bhangra ở vùng Punjab

Điệu Bhangra ở vùng Punjab thì lại được thực hiện theo nhịp trống bởi nam giới. Điệu nhảy bao gồm các bước nhảy vọt và nhảy cao. Các vũ công thường đứng trên vai của nhau trong lúc nhảy múa với âm nhạc.

Điệu Bhangra

Điệu Bhangra

Múa sạp ở Mizoram

Có hàng trăm điệu múa dân gian ở Ấn Độ. Mỗi khu vực đều có một điệu múa dân gian riêng. Ở Mizoram, cả đàn ông và phụ nữ đều thực hiện điệu múa sạp. Trong khi những người đàn ông giữ những cây tre và đập vào nhau theo nhịp điệu, người phụ nữ sẽ thực hiện các điệu nhảy dân gian mà không để chân mình va vào gậy tre. Trong màn trình diễn này, âm thanh của tre chạm vào nhau tạo nên nhịp điệu.

Múa sạp

Múa sạp

Du lịch Ấn Độ 6 ngày từ 26,8tr | Du lịch Ấn Độ 12 ngày từ 36,8tr

Điệu Kacchi Ghodi ở phía nam

Ở phía nam, điệu nhảy Kacchi Ghodi (dummy horse dance) hay Poikalkuthirai rất nổi tiếng. Các vũ công sẽ đội con ngựa giả, lồng chân vào chân ngựa và khiêu vũ với âm nhạc. Cả đàn ông và phụ nữ đều thực hiện hình thức nghệ thuật này.

Điệu Kacchi Ghodi

Điệu Kacchi Ghodi

Điệu múa cân bằng ở Tamil Nadu

Ở Tamil Nadu, các vũ công đặt một karagam hoặc một chiếc bình trang trí trên đầu và khiêu vũ, làm sao cho cân bằng karagam.

Karagam

Karagam

Có rất nhiều điệu múa dân gian Ấn Độ, chúng thường xuyên được chỉnh sửa và đổi mới. Những điệu nhảy thể hiện sự lạc quan và niềm phấn khởi của người dân, là điểm văn hóa đặc sắc của đất nước Ấn Độ.

món ăn hằng ngày