Taj Mahal tựa như một lâu đài thần tiên trong câu chuyện cổ tích nằm bên bờ sông Yamuna. Đó là di tích phổ biến nhất của Ấn Độ và cũng là một trong bảy kỳ quan thế giới. Trở lại năm 1630 sau công nguyên, đây thực sự là một ngôi mộ chứa thi thể của Mumtaz Mahal – vợ của hoàng đế Mughal Shah Jahan. Ông xây dựng nó như một bài thơ ca ngợi tình yêu dành cho hoàng hậu. Đền được xây bằng đá cẩm thạch, mất 22 năm và 20 000 công nhân để hoàn thành. Không từ ngữ nào có thể diễn tả đc vẻ đẹp và sự huyền bí của đền Taj Mahal, mỗi chi tiết của nó đều được đánh giá rất cao.

Đền Taj Malha - Một trong bảy kỳ quan thế giới

Đền Taj Malha – Một trong bảy kỳ quan Thế giới

Vị trí

Thành phố Agra, bang Uttar Pradesh, cách thủ đô Delhi khoảng 200 km (125 dặm).

Đến đây vào thời điểm nào?

Thời gian tốt nhất để đi đến đây là từ tháng mười một đến tháng hai năm sau. Vào thời gian khác, trời rất nóng, hoặc có thể có mưa liên tục, mặc dù vào thời gian này mọi thứ đều được khuyến mãi giảm giá.

Thời gian tốt nhất để đi đến đây là từ tháng mười một đến tháng hai năm sau

Thời gian tốt nhất để tham quan Taj Mahal là từ tháng mười một đến tháng hai năm sau

 

Cách di chuyển đến đền Taj Mahal

Đường sắt ở Agra được kết nối với nhiều nơi. Nhà ga xe lửa chính là Agra Cantt. Shatabdi cao tốc hoạt động từ Delhi, Varanasi, và các thành phố ở Rajasthan.

Yamuna cao tốc mới (hoạt động vào tháng tám năm 2012) đã làm giảm thời gian đi lại bằng đường bộ từ Delhi đến Agra đến dưới ba tiếng đồng hồ. Nó bắt đầu từ Noida và mất khảng 320 rupee cho mỗi chiếc xe cho một chuyến đi một chiều (520 rupee cho vé khứ hồi).

Hoặc bạn cũng có thể bay từ các thành phố lớn của Ấn Độ, hay tham gia tour từ Delhi.

Thời gian mở cửa

6 giờ sáng đến 7 giờ tối mỗi ngày ngoại trừ thứ sáu (thời gian đóng cửa cho các tín đồ cầu nguyện). Đền Taj Mahal cũng mở cửa cho khách ngắm trăng từ 8:30 mãi cho đến 0:30 sáng, hai ngày trước và sau ngày trăng tròn.

Phí vào cửa và thông tin cần biết

Đối với người nước ngoài, chi phí vào đền Taj Mahal gồm 250 rupee thuế Entry (dành cho Hội khảo cổ của Ấn Độ) và 500 rupee thuế (dành cho Cơ quan phát triển Agra). Công dân Ấn Độ thì chỉ mất 20 rupee (50 cent). Trẻ em dưới 15 tuổi được miễn phí. Vé có thể được mua tại các phòng vé ở gần cổng vào.

Vé đêm giá 750 rupee cho người nước ngoài và 500 rupee cho công dân Ấn Độ với nửa tiếng. Những vé này phải được mua trước 24 giờ từ văn phòng Khảo cổ học Ấn Độ trên đường Mall Road.

Đền Taj có ba cổng vào – cổng nam, cổng đông và cổng tây. Cổng phía Tây là cổng chính và thường có nhiều người xếp hàng nhất. Cổng phía Nam gần với khu vực Taj Ganj nhất, nơi phổ biến với khách du lịch và là nơi có nhiều khách sạn giá rẻ. Nơi đây có một cái cổng bằng đá sa thạch khổng lồ thông vào bên trong. Cổng phía đông ít người xếp hàng nhất, cách phòng vé máy bay (trong Shilpgram) gần một cây số.

Lễ hội

Lễ hội Taj Mahotsav kéo dài hàng tuần tại Shilpgram ở Agra, ngay gần Taj Mahal, từ ngày 18 đến ngày 27 tháng 2 hàng năm. Trọng tâm của lễ hội này là về nghệ thuật, thủ công, văn hóa Ấn Độ, và tái tạo lại Mughal Era. Lễ hội được tiến hành bằng một cuộc diễu hành hoành tráng bao gồm voi, lạc đà, và những tay trống kì cựu. Ở lễ hội có hoạt động cưỡi voi và cưỡi lạc đà, và cũng có những trò chơi dành cho trẻ em, và một lễ hội ẩm thực. Địa điểm này có ý nghĩa đặc biệt, vì nó dường như nằm ở nơi mà các nghệ nhân xây dựng Taj Mahal đã từng sinh sống.

Theo Luhanhviet.com.vn

món ăn hằng ngày