Lời khuyên khi đến tham quan đền Taj Mahal

Đền Taj dường như dần thay đổi màu sắc theo ánh sáng thay đổi trong ngày. Dành thời gian dậy sớm để ngắm bình minh ở đền sẽ thấy nó hùng vĩ và uy nghiêm đến mức nào. Nếu bạn không muốn trả mức phí vào cửa tốn kém hoặc phải xếp hàng giữa đám đông, bạn có thể nhìn thấy một phong cảnh tuyệt vời của Taj từ bên bờ sông. Bạn có thể ngắm ngôi đền từ vườn Mehtab Bagh – rộng 25 mẫu Anh nằm đối diện với Taj Mahal. Chi phí thăm vườn là 100 rupee cho người nước ngoài, và nó mở cho đến khi mặt trời lặn. Phong cảnh thực sự vô cùng đáng nhớ. Bạn có thể đi thuyền hàng ra trên sông. Đi xuống con đường dọc theo bức tường phía đông của Taj Mahal, bạn sẽ tìm thấy thuyền.

Đền Taj dường như dần thay đổi màu sắc theo ánh sáng thay đổi trong ngày

Đền Taj Mahal dường như dần thay đổi màu sắc theo ánh sáng thay đổi trong ngày

Khách sạn Taj Khema của sở Du lịch Uttar Pradesh cũng cung cấp khung cảnh đẹp của Taj Mahal từ khu vườn của nó. Ngồi ở chiếc ghế dài, nhâm nhi tách trà và ngắm cảnh hoàng hôn là một điều không thể nào quên được! Khách sạn cách Taj khoảng 200 mét về phía đông. Khách sạn là do chính phủ thiết lập và điều hành, nên nhìn chung, dịch vụ cũng không được xuất sắc cho lắm.

Nguy hiểm và phiền toái

Hãy chuẩn bị tinh thần để gặp gỡ những người ăn xin và chào hàng, vì điều này đã trở thành một vấn đề ngày càng rắc rối. Nhiều du khách đã bị lừa, đe dọa và lạm dụng. Chào hàng hoạt động theo băng nhóm tinh vi và có cả đối tác ở các thành phố khác, nhất là các nhà ga. Một khi khách du lịch đến Agra, cò mồi bắt đầu làm phiền họ bằng cách tuyên bố rằng họ là những hướng dẫn hoặc lái xe taxi. Họ thường sử dụng thủ đoạn như đi taxi miễn phí hoặc hứa giảm giá mạnh để lừa du khách.

Lưu ý: Có loại xe lam và xe taxi nằm ở gian hàng ngay bên ngoài nhà ga Agra. Bạn hãy sử dụng những phương tiện này để tránh những rắc rối.

Đừng chắc chắn rằng xe lam tự động sẽ đưa bạn đến tận cổng vào Taj Mahal, có khả năng bạn sẽ bị bỏ ra trong khu vực mà dịch vụ đắt tiền như ngựa hoặc lạc đà chờ đợi đón đoàn du lịch về phía tây cánh cổng.

Rõ ràng là, chỉ có 50 – 60 hướng dẫn viên ở Taj Mahal. Tuy nhiên, hơn 3.000 cò mồi giả làm nhiếp ảnh gia, hướng dẫn viên hoặc những người trung gian, công khai thu hút khách hàng tại ba cửa của ngôi đền (đặc biệt là ở cổng phía Tây, nơi có  60-70% khách vào đền). Hàng trăm người bán hàng rong cũng là một vấn đề nhức nhối ở đền Taj Mahal, bán hàng rong chính thức bị cấm, nhưng họ đã hối lộ cảnh sát.

Ngoài ra, nhiều người nước ngoài, đặc biệt là phụ nữ và các bậc cha mẹ có con nhỏ, thường xuyên bị yêu cầu chụp ảnh (hoặc thậm chí bị chụp hình mà không được phép) bởi những người khác bao gồm những nhóm đàn ông. Điều này gây phiền toái và khó chịu.

Cuối cùng, hãy cảnh giác với những người lừa đảo kinh doanh đá quý khét tiếng, vấn đề đáng báo động phổ biến ở Agra.

 

Theo Luhanhviet.com.vn

món ăn hằng ngày