Nghệ thuật Ấn Độ gắn bó chặt chẽ với lịch sử văn hoá, tôn giáo và triết lý của đất nước, với việc sản xuất và bảo trợ nghệ thuật có liên quan đến bối cảnh xã hội và văn hoá.

Nghệ thuật đi đầu từ Phật giáo

Tôn giáo Ấn Độ ngay từ thời kì sớm nhất đã truyền cảm hứng cho các di tích nghệ thuật lớn là Phật giáo. Ngay sau khi Phật tử bắt đầu tu hành trong các hang đá, thì Hindus và Jains bắt đầu bắt chước họ tại Badami, Aihole, Ellora, Salsette, Elephanta, Aurangabad và Mamallapuram.

Nghệ thuật Ấn Độ qua các tác phẩm điêu khắc

Trong thời kỳ Chola, nổi bật với các tác phẩm điêu khắc và đồng, được thể hiện bằng một số hình ảnh đẹp nhất của Siva dưới nhiều hình thức khác nhau. Vishnu và người bạn đồng hành Lakshmi, các vị thánh Siva,… được tạo ra bằng cách sử dụng kỹ thuật khắc sáp.

Thế kỷ II trước Công nguyên, các hang động Ajanta đánh dấu sự khởi đầu của những bức tranh đá vôi ở Ấn Độ. Có hơn 20 địa điểm ở Ấn Độ được biết đến với những bức tranh và những dấu vết của những bức tranh từ thời cổ đại và thời trung cổ trước đây (đến Thế kỷ VIII – X như hang động Bagh (Madhya Pradesh), hang Ellora (Maharashtra) và Sittanavasal (Tamil Nadu).

Nghệ thuật dân tộc dân gian Ấn Độ

Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật dân tộc và dân gian ở Ấn Độ được thể hiện qua các phương tiện đa dạng như đồ gốm, sơn, đồ kim loại, nghệ thuật dhokra, giấy nghệ thuật, dệt và thiết kế các đồ vật như trang sức và đồ chơi. Các chủ đề của nghệ thuật này bao gồm từ các vị thần puranic, các vị thần địa phương, lễ hội, hội chợ, thần thoại, thiên nhiên và truyền thuyết.

Du lịch Ấn Độ 6 ngày từ 26,8tr | Du lịch Ấn Độ 12 ngày từ 36,8tr

Nghệ thuật Ấn Độ mang phong cách tín ngưỡng

Nghệ thuật và kiến trúc Hồi giáo mang phong cách đặc trưng Indo – Hồi – Ba Tư, phát triển trên tiểu lục địa Ấn Độ trong Đế chế Mughal (1526-1857). Phong cách mới này kết hợp các yếu tố của nghệ thuật và kiến trúc Hồi giáo, đã được giới thiệu tới Ấn Độ trong thời kỳ Delhi Sultanate (1192-1398. Đã có những tượng đài tuyệt vời như QutbMinar, với các tính năng của nghệ thuật và kiến trúc Ba Tư. Một khía cạnh đặc biệt của bức tranh Mughal là một phong cách cụ thể của bức tranh Nam Á, thường chỉ giới hạn trong các bức tranh nhỏ hoặc là những minh hoạ sách hay những tác phẩm đơn lẻ được lưu giữ trong các album, xuất hiện từ bức tranh thu nhỏ của người Ba Tư, với Hindu Ấn Độ, Jain, và mang ảnh hưởng của Phật giáo, phát triển phần lớn trong triều đại Đế quốc Mughal, và sau đó lan truyền sang các phần Ấn Độ khác, cả Hồi giáo và Hindu, và sau đó là Sikh.

Ảnh hưởng của thực dân Anh lên nghệ thuật Ấn Độ

Nghệ thuật thực dân Anh cũng có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật Ấn Độ. Abanindranath Tagore (1871-1951), được gọi là cha đẻ của nghệ thuật Ấn Độ hiện đại đã giới thiệu các phong cách Châu Á tái tạo, phù hợp với chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ đang phát triển và chủ nghĩa pan-Asianism để tạo ra một trường phái nghệ thuật mới, ngày nay được gọi là trường nghệ thuật Bengal. Các nghệ sĩ khác trong gia đình Tagore, như Rabindranath Tagore (1861-1941) và Gaganendranath Tagore (1867-1938) cũng như các nghệ sĩ mới của thập niên 20 như Amrita Sher-Gil (1913-1941) đều chịu trách nhiệm giới thiệu Avant Phong cách Gardewestern vào Nghệ thuật Ấn Độ. Nhiều nghệ sĩ khác như Jamini Roy và sau đó là S.H. Raza lấy cảm hứng từ truyền thống dân gian.

Nghệ thuật Ấn Độ thời kì hậu thuộc địa

Năm 1947, Ấn Độ trở nên độc lập với sự cai trị của Anh. Một nhóm gồm sáu nghệ sĩ – K. H. Ara, S. K. Bakre, H.Agade, M.F. Husain, S.H.Raza và Francis Newton Souza đã thành lập nhóm Progressive Artist’s Group để thiết lập những cách thức mới, thể hiện Ấn Độ trong thời kỳ hậu thuộc địa. Mặc dù nhóm đã tan rã vào năm 1956, nhưng nó đã có ảnh hưởng sâu sắc trong việc thay đổi thành ngữ của nghệ thuật Ấn Độ. Hầu như tất cả các nghệ sĩ lớn của Ấn Độ trong những năm 1950 đều có liên quan đến nhóm. Một số trong những người nổi tiếng ngày nay là BalChabda, ManishiDey, V. Gaitonde, KrishenKhanna, Ram Kumar, Tyeb Mehta, Devender Singh, Akbar Padamsee, John Wilkins, Himmat Shah và ManjitBawa. Nghệ thuật Ấn Độ ngày nay đa dạng như trước đây. Trong đó có những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thế hệ mới là Sanjay Bhattacharya, Bose Krishnamachari, Narayanan Ramachandran, GeetaVadhera, Devajyoti Ray, Satish Gupta và Bikash Bhattacharya.

Nghệ thuật đương đại Ấn Độ

Nghệ thuật đương đại Ấn Độ có ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới. Với nhiều nghệ sĩ Ấn Độ di cư đến phương Tây, nghệ thuật của họ biểu hiện kết hợp quá khứ với hiện tại trong văn hoá phương Tây.

món ăn hằng ngày